Các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ bị gây ra bởi chế độ ăn không đúng

Thứ Sáu,22/06/2018|14:14

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng và chúng quyết định tình trạng của em bé sau khi sinh ra. Dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp thai nhi phát triển đầy đủ toàn diện và khỏe mạnh và ngược lại, khi dinh dưỡng không đầy đủ, chế độ ăn uống khi mang thai không đúng sẽ dẫn tới rất nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe của trẻ mà nghiêm trọng nhất chính là những khuyết tật bẩm sinh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ bị gây ra bởi chế độ ăn không đúng là điều hết sức cần thiết. Và để có được những thông tin chính xác về vấn đề này thì mời các bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Khuyết tật bẩm sinh là gì?

Khuyết tật bẩm sinh là những bất thường về hình dáng và chức năng của trẻ khi được sinh ra dẫn tới những sự khuyết thiếu về thể chất và tinh thần của trẻ khi lớn lên. Không chỉ khiến cho trẻ không được phát triển bình thường, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này mà các khuyết tật bẩm sinh cũng chính là những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tử vong của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Những bà mẹ không có chế độ dinh dưỡng thích hợp trước và trong khi mang thai sẽ dễ dẫn tới hàng loạt các dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ bị gây ra bởi chế độ ăn không đúng

trang20-m-di-tat-ve-tim-khien-tre-gap-kho-khan-trong-ho-hap-va-anh-huong-den-su-phat-trien-1412479441325

bà bầu không có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì con sinh ra dễ mắc dị tật tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh: Bệnh tim bẩm sinh chính là các khuyết tật về tim có thể xảy ra khi chế độ ăn uống của người mẹ trong quá trình mang thai không đúng. Đối với những bà mẹ mang thai mà có chế độ ăn thiếu vitamin B2 và vitamin B3 thì nguy cơ con sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh là rất cao (đặc biệt khi trong quá trình mang thai họ lại ăn quá nhiều các chất béo bão hòa). Để bổ sung vitamin B2 và B3 vào chế độ ăn uống hàng ngày thì các mẹ có thể sử dụng các sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa (nên chọn loại ít hoặc không có chất béo để tránh chất béo bão hòa), ăn nhiều gan và các loại rau xanh  cùng với thịt gà, các loại ngũ cốc, cá và các loại hạt cũng giúp bổ sung vitamin B2 và B3 một cách hiệu quả lắm nhé!

Tật nứt bụng: Tật nứt bụng cũng là một dạng di tật bẩm sinh thường xuyên xảy ra khi chế độ ăn uống của bà mẹ trong quá trình mang thai không được đầy đủ và phong phú. Dị tật nứt bụng là dị tật mà thành bụng của trẻ sơ sinh có vết nứt hoặc rách được hình thành do người mẹ có chế độ ăn uống nghèo nàn, ít đạm hoặc kẽm hoặc với những người có chỉ số khối cơ thể thấp (bà mẹ thiếu cân, suy dinh dưỡng).

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh (CDH): Với những phụ nữ mang thai có chế độ ăn ít vitamin B12, vitamin E và canxi thì con sinh ra sẽ dễ bị thoái vị cơ hoành bẩm sih. Trẻ bị thoái vị cơ hoành bẩm sinh thì nguy cơ bị suy hô hấp một cách trầm trọng là rất lớn. Chính vì vậy, để trẻ sinh ra không bị thoái vị cơ hoành bẩm sinh thì các mẹ cần phải uống nhiều vitamin để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị mắc bệnh này.

ho-ham-ech

sứt môi hở hàm ếch thường xảy ra khi bà bầu không được cung cấp đầy đủ axit folic trước và trong suốt thai kỳ

Sứt môi, hở hàm ếch: Sứt môi và hở hàm ếch là những dị dạng cũng thường hay gặp ở trẻ và nguyên nhân của dị tật này có một phần là do thiếu dinh dưỡng. Những phụ nữ khi mang thai không có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì khả năng con sinh ra bị dị tật sứt môi và hở hàm ếch là rất cao. Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng những phụ nữ được bổ sung đầy đủ axit folic trước và trong suốt thai kỳ thì khả năng em bé sinh ra bị dị tật sứt môi và hở hàm ếch là rất thấp. Chính vì vậy, để con yêu khi sinh ra không bị dị tật này thì các mẹ cần đảm bảo bổ sung axit folic trong 3 tháng trước khi có thai và suốt cả thai kỳ.

Hội chứng nhiễm cồn ở bảo thai: Đối với những bà mẹ sử dụng rượu và các loại nước uống có cồn khác trong suốt thai kỳ thì con sinh ra sẽ có nguy cơ mắc hội chứng nhiễm cồn ở bào thai. Hội chứng này khiến cho trẻ sinh ra bị kém phát triển cả về mặt thể chất lẫn trí tuệ.

Tóm lại, dinh dưỡng đóng trong quá trình mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ, chính vì vậy, để trẻ sinh ra được khỏe mạnh và phát triển bình thường thì các mẹ cần phải quan tâm tới vấn đề cân bằng dinh dưỡng khi mang thai.

Trên đây là những chia sẻ về các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ bị gây ra bởi chế độ ăn không đúng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên, các bậc cha mẹ đã biết được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong khi mang thai đối với sức khỏe của trẻ để từ đó biết cách bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý khi mang thai.

 

 

Bình luận Facebook

Ý kiến bạn đọc (0)

*