Những biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng và cách chăm sóc

Thứ Sáu,06/10/2017|16:42

Ngày nay, rất nhiều bậc làm cha mẹ không biết cách chăm sóc con cái một cách khoa học, dẫn đến rất nhiều bệnh của trẻ nhỏ như: thừa cân, béo phì, hoặc còi xương, suy dinh dưỡng,..Theo các nghiên cứu của các chuyên gia y tế: tỷ lệ trẻ em béo phì ở Việt Nam ngày càng cao, nhưng ngược lại tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cũng không suy giảm. Mặc dù ngày nay, với nền kinh tế phát triển, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn rất cao: chiếm khoảng 14% trẻ em. Con số trẻ em suy dưỡng này là con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe của trẻ em. Hy vọng trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ được biểu hiện và cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng tốt nhất.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, 90% trẻ bị suy dinh dưỡng tập trung ở 36 nước, trong đó có Việt nam. Hiện nay tình trạng này phổ biến tại các vùng kinh tế còn nhiều khó khắn như nông thôn, miền núi, các vùng dân tộc thiểu số. Bệnh suy dinh dưỡng khiến trẻ em bị thiếu các vi chất dinh dưỡng cơ bản như sắt, vitamin A, sắt, kẽm,..Việc thiếu các vi chất dinh dưỡng này lâu dài sẽđẫn đến tình trạng trẻ chậm phát triển, thấp còi, ảnh hưởng tới quá trình học tập của trẻ.

1

  1. Nguyên nhân suy dinh dưỡng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc suy dinh dưỡng ở trẻ em, nhưng nguyên nhân cốt lõi nhất vẫn là do trẻ ăn uống thiếu năng lượng: thiếu protein, vitamin và khoáng chất dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ. Chế độ ăn uống không đầy đủ có thể do thiếu nguồn thức ăn, do cơ thể trẻ kém hấp thụ thức ăn. Hoặc đơn giản là do trẻ thiếu hứng thú với việc ăn uống, dẫn đến chán ăn. Rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh có thể dẫn đến tình thói quen ăn uống không tốt của trẻ nhỏ.

  1. Dấu hiệu của suy dinh dưỡng.

Việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là điều hết sức quan trọng. Việc phát hiện bệnh sớm hay muộn có ảnh hưởng sâu sắc tới viêc điều trj của trẻ. Nếu như phát hiện sớm, trẻ chưa có những biến chứng nghiệm trọng, bệnh dễ điều trị. Và ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, rất có thể trẻ đã bị mắc phải những biến chứng, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ trong tương lai.

-Các dấu hiệu đầu tiên của trẻ suy dinh dưỡng là buồn bực, hay quấy khóc, ít vui chơi, kém ăn, kém linh hoạt. Trẻ vẫn vui chơi, vẫn ăn uống bình thường nhưng cân nặng của trẻ đứng hoặc giảm sút. Các bắp thịt ở tay chân mềm nhão, bụng to.Trẻ chậm vận động: chậm biết đi, lẫy, bò,..

– Để xác định chính xác hơn bênh suy dinh dưỡng, cha mẹ cũng có thể dựa vào các chỉ số cân nặng tiêu chuẩn để so sánh với con mình. Khi trẻ vừa sinh cân nặng khoảng 3 kg, sau ba tháng cân nặng sẽ tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp ba khoảng 9-12 kg. Sau đó môi năm tăng khoảng 2 kg, đến khi 6 tuổi trẻ có cân nặng trung bình 20 kg. Nếu ở các vùng xa không có cân, các bậc cha mẹ có thể đo vòng tay của trẻ từ 1-5 tuổi. Trẻ bình thường khoảng 14-15cm, nếu dưới 13 cm là trẻ suy dinh dưỡng.

2

– Cách thứ ba là dựa vào chiều cao của trẻ theo độ tuổi. Khi mới sinh trẻ dài 50 cm, 6 tháng dài 65 cm, 12 tháng trẻ dài 75 cm, đến khi trẻ 2 tuổi là 85 cm, 3 tuổi: 95cm, 4 tuổi là 100 cm. Sau đó mỗi năm trẻ cao thêm 5 cm, đến khi bé 8 tuổi cao 120 cm. Cha mẹ có thể dựa số chiều cao tiêu chuẩn như trên để xác định tình trạng sức khỏe của bé.

Theo các chuyên gia y tê, khoảng thời gian trẻ dễ bị mắc suy dinh dưỡng là khoảng thời gian từ 6-24 tháng. Đây là thời kì các em bé có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích nghi với môi trường nên rất nhạy cảm và sức đề kháng yếu.

  1. Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

– Trước khi áp dụng bất kì phương pháp chăm sóc nào, cha mẹ khi phát hiện con mình có các dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để biết được nguyên nhân và có phác đồ diều trị phù hợp cho con mình.

– Cha mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, nên ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

3

+ Chất bột: nên cho trẻ ăn đa dạng các loại tinh bột: bánh mì, gạo, mì, lúa mạch, các thực phẩm có chứa tinh bột khác.

+ Chât đạm: nên ăn các loại thịt động vật có chứa nhiều chất đạm, các loại thịt đậm màu( thịt bò, thịt cá hồi,..), nhiều sắt, canxi, nên bổ sung các loại hải sản trong bữa ăn cho trẻ.

+ Chất béo: trẻ nhỏ cần rất nhiều chất béo để phát triển. Tuy nhiên chất béo mà trẻ hấp thụ cũng có phần khác với người trưởng thành: nên cho trẻ hấp thụ chất béo qua các loại mỡ động vật.

+ Vitamin và khoáng chất: nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, quả chín, nên cho trẻ ăn các loại rau đạm màu như bông cải, rau bina, rau chân vịt,..

+ Đặc biệt vì việc ăn uống hằng ngày có thể không cung cấp đầy đủ cho trẻ, các bậc cha mẹ nên bố sưng sữa và các sản phẩm từ sã để trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

-Nên khuyến khích trẻ tập thể dục, việ tập thể dục rất tốt cho lưu thông máu, giúp trẻ có tinh thần thoải mái. Qua đó việc ăn uống của trẻ cũng trở nên ngon miệng hơn.

Việc trẻ phát triển khỏe manh là mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh. Vì vậy các bậc làm cha mẹ nên biết những kiến thức về bệnh suy dinh dưỡng một cách khoa học nhằm phát hiện sớm bệnh và có những biện pháp chăm sóc thích hợp, tránh các hậu quả đáng tiếc. Chúc các bậc cha mẹ sẽ luôn chăm sóc con cái thật tốt để những đứa trẻ sẽ phát triển thật khỏe mạnh.

Bình luận Facebook

Ý kiến bạn đọc (0)

*