Những thực phẩm bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

Thứ Bảy,28/10/2017|10:18

Những thực phẩm bà bầu không nên ăn cần được lưu ý để mẹ và bé có sức khỏe tốt . Chúng ta có thể phân loại chúng thành những nhóm khác nhau giúp dễ nhớ hơn.

Khi cơ thể mang thai, có nhiều yếu tố nguy hiểm xung quanh là ảnh hưởng đến quá trình mang thai, từ đó làm ảnh hưởng đến bé trai. Với việc lựa chọn những thực phẩm bà bầu không nên ăn và thức ăn tốt cho bà bầu sẽ giúp cho chúng ta có được chế độ chăm sóc bà bầu tốt nhất.

1.     Những thức uống không nên ăn.

Các loại thức uống cũng cần được đưa vào diện tìm hiểu những thực phẩm bà bầu không nên ăn.  Cụ thế như sau:

Các đồ uống có gas:

Đây là những loại đồ uống không tốt cho cơ thể. Nếu sử dung nó nhiều có thể gây ra tình trạng đau bụng rối loạn tiêu hóa ở bà bầu.

Đồ uống có gas, chứa chất kích thích là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn
Đồ uống có gas, chứa chất kích thích là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Các đồ uống có chứa chất kích thích.

Bên cạnh đó, các đồ uống kích thích như cafe, rượu, bia cũng không nên sử dụng nhiều. Bởi nó có thể gây ra hiện tượng sảy thai, nóng trong người.

Sữa chưa tiệt trùng:

Bình thường, sữa thường rất tốt cho cơ thể, nhưng đối với sữa chưa được tiệt trùng thì tuyệt đối không nên cho bà bầu sử dụng. Trong loại sữa này có chứa các vi khuẩn Listeria rất dễ làm cho cơ thể bị chảy máu và sảy thai.

Sữa ong chúa:

Đây cũng là một trong những loại sữa khá tốt cho cơ thể. Nhưng nó lại có tác dụng phụ là kích thích sinh lý sớm nên bà bầu mang thai không nên sử dụng loại này sẽ khiến cho thai nhi phát triển không đồng đều, phù hợp.

Thuốc giảm đau, hạ sốt:

Nhiều khuyến cáo đã cảnh báo rằng, khi mang thai tốt nhất các bà mẹ không nên sử dụng loại thuốc kháng sinh nào. Bởi lẽ trong thuốc kháng sinh có chứa các loại hóa học có đọc tố làm ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

Nước uống từ các loại trà:

Trà thường làm cho con người bị mất ngủ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của người lớn và thai nhi. Bên cạnh đó, khi uống trà sẽ càng làm cho các bà bầu bị gia tăng tình tăng tình trạng tráo bón hơn.

2.     Những loại hoa quả bà bầu không nên ăn.

Bên cạnh các thức uống kể trên, chúng ta cũng nê biết những thực phẩm bà bầu không nên ăn, để tránh gặp phải cá rắc rối cho bà bầu và thai nhi.

Qủa dưa hấu để lạnh:

Bình thường, bà bầu cũng không nên sử dụng bất cứ đồ thực phẩm để lạnh. Vì vậy hoa quả để lạnh như dưa hấu cũng nằm trong danh sách biết những thực phẩm bà bầu không nên ăn. Khi ăn chúng vào sẽ dễ gây ra tình trạng ợ hơi, trướng bụng và bây ra rối loạn tiêu hóa.

Đu đủ xanh:

Đây là loại quả có nhiều nhựa làm biến đổi hocmon trong cơ thể của các bà mẹ mang thai. Từ đó nó sẽ gây ra tình trạng sảy thai khá nguy hiểm.

Đu đủ xanh là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn
Đu đủ xanh là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Qủa đào, mít, na,ổi, mãng cầu:

Đây là những loại quả có tính chất nóng , nên nếu bà bầu ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng bị rối loạn tiêu hóa, gây ra các tình trạng táo bón, xuất huyết ở bà bầu. Điều này sẽ không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

3.     Những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn.

Khi mang bầu, dạ dày và hệ thống tiêu hóa của bà bầu thường không được ổn định. Vì vậy, ngoài việc xác định xem phụ nữ mang thai nên ăn gì thì chúng ta cũng cần quan tâm đến yếu tó những thực phẩm bà bầu không nên ăn  như là:

Các loại thịt chế biến sẵn:

Thịt chế biến sẵn thường có nguy cơ có nhiều  Listeria. Đây là một trong những loại vi khuẩn có thể tiếp tục sinh sống và phục hồi trở lại khi ở nhiệt độ nguội. Chính vì vậy mà các bà bầu không nên ăn các loại thịt chế biến sẵn như: xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, gà tây….

Hạn chế ăn thịt chưa chín kỹ

Các loại món ăn chưa được nấu kỹ thịt thì vi khuẩn và các loại sinh vật khác vẫn có nhiều trong các loại thực phẩm đó. Vì vậy mà phụ nữ khi ăn phải đồ ăn chưa được nấu chín hoàn toàn sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Nó sẽ làm cho cơ thể phụ nữ bị nhiễm bệnh và rất có thể thai nhi cũng bị ảnh hưởng.

Không ăn trứng sống:

Nhiều người có quan niệm dân gian cho rằng, việc ăn trứng sống sẽ đem lại cho người ăn các chất dinh dưỡng như protein, vitamins, khoáng chất… Tuy nhiên, trong trướng sống có thể có chứa vi khuân salmonella rất cao khiến cho bà bầu dễ bị nhiễm bệnh.

Trứng sống là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn
Trứng sống là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Với các thông tin kể trên, việc xác định những thực phẩm bà bầu không nên ăn là điều hoàn toàn cần thiết. Các mẹ hãy chọn lựa cho mình một chế độ dinh dưỡng  bà bầu hợp lý để đảm bảo bồi bổ, chăm sóc cho mẹ và bé. Đồng thời giúp bảo vệ hệ tiêu hóa một cách tốt nhất.

Bình luận Facebook

Ý kiến bạn đọc (0)

*